kích thước sân tennis

Kích thước sân tennis theo chuẩn quốc tế bao nhiêu?

Rate this post

Bạn hay xem tennis nhưng bạn đã biết được kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn của quốc tế là bao nhiêu chưa ? Vậy hãy cùng HP Group tìm hiểu vấn đề mà bạn đang còn thắc mắc nhé!

Đầu tiên tìm hiểu về kích thước sân tennis

Liên đoàn quần vợt quốc tế (ITF) là cơ quan quản lý quần vợt thế giới và bao gồm các hiệp hội quần vợt của 210 quốc gia. Tổ chức tương ứng với các quốc gia độc lập vùng lãnh thổ.

Tổ chức này đầu được thành lập International Lawn Tennis Federation (ILTF) (Liên đoàn quần vợt sân cỏ thế giới) bởi 12 quốc gia tại một hội nghị ở Paris, Pháp vào ngày 1 tháng 3 năm 1913, các cuộc thảo luận về quy định và luật lệ được thông qua năm 1923. Cũng vào thời điểm này danh hiệu “world championships” (vô địch thế giới) đã được bãi bỏ Năm 1924, ILTF trở thành tổ chức chính thức được công nhận có quyền quản lý, tổ chức quần vợt sân cỏ trên toàn thế giới. Năm 1977, ILTF đã bỏ đi từ “Lawn” trong tên gọi, công nhận rằng quần vợt không nhất thiết phải chơi trên sân cỏ.

Quần vợt là môn thể theo được chơi từ hai người có thể đánh đơn hoặc đánh đôi. Người chơi là sử dụng vợt lưới để đánh bóng quả bóng được làm bằng cao su bọc nỉ rỗng đánh về phía đối phương.

Theo kích thước tiêu chuẩn của sân tennis là hình chữ nhật có về mặt phẳng chiều dài của sân tennis là 23,77 m và chiều rộng là 8,23 m. Lưới sân tennis được căng theo tiêu chuẩn chiều rộng của sân và song song với đường bên được chia đều hai bên. Chiều cao của lưới là 914 mm và 1.07 m ở hai đầu cột lưới.

Kích thước sân tennis

 Tiêu chuẩn của trụ lưới sân tennis

Trụ lưới của sân tennis còn gọi là cột lưới được thế kế hình vuông hoặc hình tròn.

  • Trụ về hình tròn có đường kính là 15cm
  • Trụ về hình vuông có cạnh là 15cm
  • Chiều cao của cột lưới là 2,2cm và cách đặt cột cách mép ngoài mỗi bên đường biên dọc là 0,914m

Ở cuối sân là đường biên nằm ngang, hai bên mép là đường bên dọc, 2 đường kẻ nằm song song với lưới và cách lưới là 6,4m

Đường kẻ giới hạn trên sân là

Đường kẻ để phát bóng ở chính giữa và có chiều rộng là 5cm  nằm ở giữa lưới và đường giao bóng.

Ở giữa là đường biên ngang có đường vạch mốc giao bóng là 5cm chiều dài 10cm  vuông góc với đường ở cuối sân

Quy định về căng lưới sân tennis:

Lưới tennis được chia thành hai phần bằng nhau, lưới phải được căng đêu sát hai bên đầu cột lưới sân tennis, cạp lưới màu trắng bản rộng khoảng 5cm và không lớn quá 6,35cm.

Lưới phải được căng ở chính giữa sân, mép trên của lưới cao là 1,07m so với mặt sân và được buộc sợi dây thừng hoặc kim loại có đường kính tối đa là 0.8cm vào hai cột.

Cách căng lưới theo tiêu chuẩn

Quy định về mặt sân tennis theo tiêu chuẩn của quốc tế

Mặt sân thi đấu thường cấu tạo gồm 4 – 5 lớp

Lớp thứ nhất là lớp vật liệu để bám dính được trộn với hỗn hợp cát nhằm tăng độ dính hơn giữa bê tông và sơn phủ.

Lớp thứ hai là lớp vật liệu nhũ được tương tổng hợp với cát để tạo nên sự san bằng những chỗ trũng nhỏ làm cho lớp nền đều và băng trên mặt sân

Lớp thứ ba là lớp sơn ACRYLIC được phủ trên mặt sân tạo thành mặt bằng đồng màu và bên cho sân tennis.

Lớp thứ tư là lớp sơn ACRYLIC có màu trắng dùng được chế tạo rất đặc biệt để kẻ vạch cho sân tennis

Đối với sân tennis thi đấu theo tiêu chuẩn

Đối với sân thi đấu tiêu chuẩn thì việc bề mặt của sân tennis rất quan trọng việc phủ sơn như thế nào là hợp lý và phù hợp theo tiêu chuẩn tốt nhất va cách phủ sơn ra sao.

Đối với lớp thứ 1 là phải trám và vá làm phẳng cho bề mặt bê tông – 1 lớp phải sử dụng vật liệu nhũ tương Butadien được trộn cát và xi măng nhằm tạo độ phẳng cho mặt bê tông và che lấp các khe nứt nhỏ trên bề mặt và làm cho lắp lớp nền đều trên mặt sân.

Đối với lớp thứ hai cần phải phủ lớp sơn chống thấm, co giãn – 01 lớp. Đó là lớp vật liệu nhũ tương tổng hợp được trộn với xi măng được taọ nên lớp chống thấm và co giãn tạo nên liên kết tốt nhất cho lớp nền.

Đối với lớp thứ ba cần thêm lớp đệm cho bề mặt sân là -02 lớp (lớp này nhằm giảm chấn động khi chơi hoặc chống trơn trượt)

Đối với lớp thứ tư cần phải thêm lớp phủ đặc biệt có độ bền cao là -02 lớp ( Lớp tạo nên sự đồng màu và độ bền hco mặt sân tennis)

Đối với lớp thứ năm cần phải tạo đường line – 02 lớp (Lớp tạo đường kẻ vạch màu trắng)

Có 4 loại sân tennis thi đấu

Hiện nay sân tennis có 4 loại sân chính đó là sân cứng, sân cỏ, sân đất nện và sân làm từ thảm. Tùy theo mặt sân được làm từ nguyên liệu nên mỗi mặt sân sẽ cho tốc độ và độ nảy cũng khác nhau.

Đối với sân đất nện

Tại sao mà nói sân đất nện nó được làm từ nguyên vật liệu gì? Bạn có thể hiểu hơn về cấu tạo của nó. Sân đất nện được là từ đá, gạch được nghiền nhỏ và màu đỏ của đất. Tuy nhiên, loại sân này có thể làm cho bóng có độ nảy chậm lên cao hơn.

Loại sân này phù hợp với vận động viên thích đứng ở cuối sân thay vì lên lưới. Người chơi phải có nhiều kiên nhẫn vì chỉ đánh một điểm chậm và lâu hơn. Loại sân đất nện thường tập trung ở Châu Âu và Châu Mỹ là chủ yếu.

Sân tennis đất nệnĐối với mặt nền sân cỏ

Ngày nay dùng cỏ nhân tạo để làm sân tennis rất hiếm vì nó rất tốn kém trong việc giữ chất lượng cho sân. Đa số ngày nay các sân cỏ tập trung chủ yếu ở Anh vì người Anh họ vẫn thích giữ truyền thống chơi tennis.

Sân cỏ thường khi chơi làm bóng đi nhanh và nảy thấp lại không đều, sân này chỉ phù hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên trên lưới.

Xem thêm:  Cây gạt nước sân Tennis

Đối với mặt nền sân cứng

Đối với sân tennis có mặt sân cứng có rất nhiều loại khác nhau, chỉ đơn giản hơn vì sân xi măng được làm bởi nhiều lớp cao su mỏng trộn với cát và đổ lên mặt xi măng. Tuy nhiên đối với mặt sân này thường làm cho bóng đi nhanh hơn có độ nảy cao và đều hơn. Với mặt sân này rất thích hợp với những tay vợt thích phát bóng và lên lưới. Nhưng mà người ta cũng có thể làm cho mặt sân này chậm hơn bằng cách là làm cho sân nhám hoặc mềm hơn.

Sân tennis mặt nền sân cứng

Đối với mặt sân thảm

Thương đối với mặt sân làm bằng thảm thường được dùng khi người ta mượn sân bóng rổ hoặc sân bóng rổ hay các sân thể thao trong nhà khác trong nhà để tranh giải quần vợt. Như thế ban tổ chức muốn trải loại thảm đặc biệt  nhằm chế tạo cho quần vợt lên trên sân và dựng cột và lưới. Sân thảm thường có độ nảy trung bình nên thích hợp cho mọi loại đấu thủ.

Xem thêm:  Bảng giá thi công sơn sân tennis

Như bạn đã xem thông tin của kích thước sân tennis theo tiêu chuẩn mà chúng tôi đã triển khai và giới thiệu đến với khách hàng thân thiết. Nếu có thắc mắc nào xin hãy liên hệ hotline  để được tư vấn miễn phí.