Hạt cao su

Hạt cao su hay một số nơi còn gọi là hạt nhựa trải sân bóng là một phần không thể thiếu của phụ kiện sân bóng. Hạt cao su là nguyên liệu đứng thứ hai sau cỏ ảnh hướng lớn tới chất lượng của sân. Hat cao su trải sân cỏ nhân tạo là sản phẩm thường được sản xuất từ việc băm cao su phế liệu hoặc lốp xe cũ. 

hat-cao-su-2

Hạt cao su

Hạt cao su HPCS01

Cao su SBR có độ ổn định tốt trong các môi trường axít hữu cơ và vô cơ cũng như bazơ hay nước và rượu. Tuy nhiên độ ổn định của nó lại kém đối với các dung môi như các chất như dầu khoáng, mỡ hay xăng. Đối với các tác động của thời tiết, nó chịu đựng tốt hơn so với cao su tự nhiên, nhưng kém hơn cao su EPDM. Khoảng nhiệt độ mà các ứng dụng có dùng SBR chịu đựng được là khoảng – 40 °C tới +70 °C. Giá thành của cao su HPCS01 rẻ và hoàn toàn đáp ứng tốt các yêu cầu cho sân bóng đá cỏ nhân tạo. Hiện nay FIFA cũng đang khuyến khích sử dụng loại cao su này

Hạt cao su HPCS02

Hạt cao su HPCS02 có độ đàn hồi cao, giảm áp lực lên các khớp khi người chơi vận động trên sân cỏ nhân tạo, thân thiện với môi trường và chịu được trong khả năng nhiệt độ cao hơn (khoảng – 50 °C tới +150 °C).

Công dụng của hạt cao su:

hat-cao-su-3

Hạt cao su giúp đảm bảo an toàn cho vận động viên

  • Có tác dụng giảm lực tác động lên cơ thể khi va chạm. Hat cao su được trải xuống dưới lớp cỏ để đảm bảo an toàn cho vận động viên đá bóng trên sân cỏ nhân tạo, nếu vận động viên bị té ngã, Hạt cao su sẽ giúp giảm thiểu tối đa chấn thương cho cầu thủ trên sân bóng.
  • Bảo vệ hệ thống cỏ nhân tạo, tăng khả năng chịu áp lực cao, hat cao su có tác dụng bảo vệ cỏ nhân tạo giảm gãy cánh cỏ khi va chạm.
  • Với độ bền lên đến 10 năm, các hạt cao su là thành phần không thể thiếu trong các sân bóng đá cỏ nhân tạo hiện nay. Đặc biệt, việc sử dụng hạt cao su được sản xuất từ công nghệ xay nát vỏ lốp ô tô được đánh giá là việc làm cần thiết, góp phần làm giảm thiểu ô nhiễm môi trường hơn rất nhiều so với việc đốt bỏ những chiếc lốp cũ khi không sử dụng.
  • Hạt cao su giúp cho cỏ đứng thẳng như cỏ tự nhiên. Bề mặt sân cỏ nhân tạo được đệm bằng việc sử dụng hạt cao su, những hạt cao su giúp cho sợi cỏ nhân tạo có thể đứng thẳng tự nhiên, đứng về góc độ thẩm mỹ hạt cao su giúp cỏ nhân tạo mô phỏng giống cỏ tự nhiên.
hat-cao-su-1

Hạt cao su giúp cỏ thẳng đứng như cỏ tự nhiên

  • Làm bề mặt cỏ nhân tạo êm dễ chơi như cỏ tự nhiên, phủ một lớp hat cao su không những tăng độ thẩm mỹ mà tác dụng làm bề mặt cỏ được đệm êm giảm trầy sước khi ngã, tạo ma sát cho người chơi.
  • Tạo độ nảy quả bóng như cỏ tự nhiên, những người chơi trên mặt cỏ nhân tạo thường đi giày thể thao chuyên dụng với một số loại gai để tối đa hóa khả năng dừng lại, thay đổi hướng và không bị trượt, ngã.

Thực chất, hạt cao su không chỉ ứng dụng trong một lĩnh vực là sân cỏ nhân tạo mà còn được ứng dụng trong xây dựng nhiều công trình thể thao ( Sân cầu lông, thảm sàn tập gym, sàn tập võ, sân bóng chuyền, đường chạy,…) cũng như các công trình dân dụng ( sân chơi trẻ em, gờ giảm tốc,….). Hy vọng qua bài viết trên các bạn đã có cái nhìn tổng quát hơn về hạt cao su và có thể và dùng nó để cải thiện sân bóng của mình.

Xin chân thành cảm ơn!!