Chi phí bảo quản sân tennis

Chi phí bảo quản của 3 loại mặt sân có gì khác biệt ?

Rate this post

Hiện nay ở Việt Nam môn thể thao tennis đang được phát triển nhanh, các tay vợt ở Việt Nam ít có cơ hội để trải nghiệm những cảm giác đánh bóng trên mặt sân đất nện. Vì chủ là trên các sân cứng và sân cỏ nhân tạo là chính.

Như thế trên mỗi loại sân có mặt nền cứng – cỏ và đất nện sẽ có những ưu nhược điểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu hơn về 3 loại sân này.

Xem thêmKích thước sân tennis chuẩn

Những chất liệu của ba loại sân tennis

  • Việc biết được sân đất nện được làm từ những vật liệu như gạch ,đá vụn hoặc đá phiến sét có màu đó như thế nó sẽ làm cho bóng tốc độ của bóng chậm hơn sân cỏ.
  • Đối với mặt sân làm bằng cỏ được bởi đặc trưng từ cỏ được trồng từ đất phù sa hoặc cỏ nhân tạo.
  • Đối với mặt nền sân cứng vì đặc thù được làm từ nhựa đường.

Độ nảy của bóng trên ba loại sân tennis

Làm sao có thể biết được độ nảy của bóng được coi là rất quan trọng khiến các tay vợt điều chỉnh cách chơi và người chơi khó có thể giành được chiến thắng.

Đối với mặt sân làm bằng cỏ luôn bị trơn nên sẽ làm cho quả bóng khi chạm đất và bị trượt đi khá nhanh nên làm cho quả bóng không thể bay cao quá đầu gấu được.

Còn đối với sân cứng là mặt sân có tốc độ nhanh nhưng không bằng sân cỏ như thế làm cho quả bóng có độ nảy cao và đều như thế sẽ tạo cho các tay vợt có kĩ thuật cao khi giao bóng và Volley tốt.

Nhưng trong khi đó đối với mặt sân đất nện thì làm cho bóng đi chậm nhưng bù lại tạo nên độ nảy rất cao hơn so với sân cỏ nhân tạo.

Chi phí bảo quản của 3 loại mặt sân có gì khác biệt ?

Đối với tốc độ của bóng trên sân

Khi quả bóng được chơi ở sân đất nện khi quả bóng chạm đất sẽ mất đi 44% so với tốc độ ban đầu.

Còn ngược lại so với mặt sân cỏ nhân tạo khá trơn nhưng lại làm cho quả bóng bay nhanh hơn so với cả mặt sân đất cứng mà chỉ mất 30% vận chuyển ban đầu sau khi quả bóng chạm đất.

Ngoài ra đối với mặt sân cứng có độ ma sát ít nên tốc độ quả bóng duy trì ở mức cao nhất so với vận tốc ban đầu.

Đối với những mặt sân có tốc độ thấp khi mà chuyển qua các mặt sân có tốc độ cao hơn thì các tay vợt cần thời gian để thích nghi làm quen.

Chi phí bảo quản của 3 loại mặt sân có gì khác biệt ?

Kĩ thuật di chuyển của vận động viên trên sân tennis

Đối với mặt sân đất nện những tay vợt siêu việt khi chơi họ có những pha cứu bóng thường phải trượt dài nhưng đã kịp thời để vớt những trái bóng cứ tưởng như không thể đỡ nổi. Đây là yếu tố từ phòng ngự chuyển qua phản công.

Nhưng trên mặt sân cỏ và mặt sân cứng các tay vợt không thể làm được điều đó vì khi di chuyển nhỏ để giữ được trọng tâm tốt hơn.

Chi phí xây dựng các loại sân tennis

Với làm sân tennis không biết chi phí làm sân cỏ như thế nào và bao nhiêu là đủ ?. Việc xây dựng mặt sân đất nện thường rất ít tốn kém nhưng sân cỏ lại là sân được nhiều người lựa chọn để sử dụng nhiều nhất.

Xem thêm: Báo giá thi công sân tennis

Chi phí bảo quản của 3 loại mặt sân có gì khác biệt ?

Còn với sân cứng thì có 2 loại sân: Sân cứng tổng hợp và sân cứng thuần chủng vì thế chi phí xây dựng cũng phải phụ thuộc vào mặt sân mức độ kiên cố và vững chắc. Nhưng còn đối với tốc độ của sân phải phụ thuộc vào lượng cát sử dụng. Nếu số lượng cát nhiều thì làm giảm đi tốc độ của quả bóng và ngược lại số lượng của cát ít thì sẽ làm tăng tốc độ của quả bóng sẽ nhanh hơn.

Chi phí bảo quản sân tennis

Việc tạo sân tennis để chơi nhưng tính chất của mỗi mặt sân tennis khác nhau nên việc bảo quản của mỗi sân cũng khác nhau.

Đối với sân đất nện chi phí bảo quản sẽ tốn kém hơn sân cứng nhưng lại luôn ít hơn sân cỏ nhân tạo.